Giới thiệu Luật Chống cạnh tranh bất bình đẳng của Bang Washington và Louisiana, Hoa Kỳ

Nghị viện các bang Washington và Louisiana, Hoa Kỳ đã thông qua Luật Chống cạnh tranh bất bình đẳng nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi của các công ty sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin và các doanh nghiệp sản xuất đang sử dụng công nghệ thông tin hợp pháp đang có hàng hoá bán tại hai bang này.

Theo quy định của Luật này, có hiệu lực tại bang Washington từ ngày 22/7/2011, các doanh nghiệp sản xuất của nước ngoài có hàng hoá xuất khẩu vào hai bang có thể bị kiện nếu các doanh nghiệp này sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin bất hợp pháp (như phần cứng, phần mềm máy vi tính không mua bản quyền). Lý do các doanh nghiệp này có thể bị kiện là do họ đã cạnh tranh bất bình đẳng với các doanh nghiệp sản xuất cùng loại hàng hoá thông qua việc sử dụng sản phẩm công nghệ thông tin không trả tiền bản quyền và qua đó giảm được chi phí sản xuất.

Hoa Kỳ đã và đang là thị trường xuất khẩu lớn và quan trọng của các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang xuất khẩu nhiều mặt hàng sang thị trường Hoa Kỳ, trong đó có các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao như quần áo, giày dép, đồ gỗ và điện tử,…

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin không mua bản quyền, đặc biệt là các sản phẩm phần mềm máy tính. Trong trường hợp bị kiện, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải trả chi phí bồi thường và các chi phí thuê luật sư cho quá trình tố tụng tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, tuỳ từng trường hợp mà hàng hoá do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có thể bị cấm bán ở các bang của Hoa Kỳ. Việc không tuân thủ các quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ cũng sẽ khiến cho khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam kém hơn so với các doanh nghiệp cùng loại trong khu vực. Thậm chí, theo quy định của đạo luật nói trên, doanh nghiệp Việt Nam có thể bị chính các đối thủ cạnh tranh này khởi kiện tại Hoa Kỳ.

Do vậy, việc thông tin cho các doanh nghiệp Việt Nam về Luật Chống cạnh tranh bất bình đẳng đã được thông qua tại một số bang của Hoa Kỳ là hết sức cấp bách và cần thiết để bảo đảm các doanh nghiệp không bị thua thiệt khi xuất khẩu hàng hoá sang thị trường Hoa Kỳ. Trong phạm vi chức năng của mình, các cơ quan quản lý nhà nước cần có các biện pháp cụ thể để giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam nhanh chóng nắm bắt được nội dung cơ bản của Luật này đồng thời kết hợp nâng cao hiểu biết chung về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.


Tin tức khác

Chúc mừng năm mới 2023!

Kính chúc Quý đồng nghiệp, cộng sự, đối tác và khách hàng của LEADCO một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc và an khang thịnh vượng!

Luật doanh nghiệp: Sửa đổi để doanh nghiệp phát triển

Theo Luật sư Đinh Nhật Quang, Văn phòng Luật sư Leadco, việc tách bạch giữa thành lập doanh nghiệp và giấy phép kinh doanh, bãi bỏ các yêu cầu về điều kiện kinh doanh tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp như chứng chỉ hành nghề, vốn pháp định... là những điểm mới trong luật doanh nghiệp sửa đổi.

Tranh chấp qua trọng tài thương mại: Thiếu quan tâm sẽ thua đau

Nếu như đa phần DN trên thế giới giải quyết tranh chấp thương mại bằng hình thức trọng tài, thay vì khởi kiện ra tòa án, thì các DN Việt Nam còn khá dè dặt lựa chọn hình thức này. Trường hợp thắng kiện nêu trên khá ít.